Đi theo Ngọ về

Trường Tự Đức nằm gần ngay trên những trục đường, mang tên các vị danh nhân trong lịch sữ Việt Nam như : Tự Đức, Đinh Tiên Hòang, Phan Đình Phùng, Mạc Đĩnh Chi, Phan Thanh Giản, Phan Kế Binh và Nguyễn Bĩnh Khiêm… Và phần đông, nhà của các bạn học sinh đều ở gần trên những con đường đó.

Vâng! Từ khi đi hoc bậc Tiểu Học xong lên Trung Hoc, tại ngôi Trường này nên những con đường này rất thân quen và có nhiều kỹ niệm đối với Tôi. Vào đầu những thập niên 70, những bài hát.. Con đường tình ta đi và Em tan Trường về, Tôi theo Ngọ về… Đã làm tuổi 15 của chúng ta, với nhiều tình cảm của nam sinh và nữ sinh học chung mái Trường. Nên khi chờ đến hồi chuông báo tan Trường, những tà áo dài thướt tha lẫn trong tiếng guốc mộc, đã làm bọn nam sinh chúng tôi xao xuyến và ngây ngất.

Thế là, hằng ngày Tôi vẫn đi bộ theo “Ngọ” ( bạn ấy, cô ấy có ánh mắt hay nụ cười và dáng đi ) để có dịp được làm quen và cứ đi theo, đi mải.. chẵng mấy chốc là đã qua mấy cái ngã tư và đã đến nhà Ngọ rồi..? Vâng, cái nhìn miễn cưỡng hay trừng mắt, nhưng vẫn có tiếng cười khúc khích của bạn ấy và mình mỉm cười bước đi thẵng luôn.

Tuổi học trò luôn hồn nhiên và sao lại đẹp đến thế? Xem trong website Tự Đức, Ngày vui qua mau, Guốc mộc và Thời gian cứ ngỡ là mình đã gìa. Nhưng có lẻ, tâm hồn chúng ta luôn trẻ và có những kỹ niệm vui của thời học trò.

Nguyễn Thọ, 9A1 NK_69-73