Ai Cập, Chuyến Du Lịch Của Cuộc Đời

Chắc có lẽ ai cũng biết nước Ai Cập là một nước rộng khoảng 1 triệu cây số vuông, nhưng chỉ có 6% diện tích đất là có người cư ngụ và khai thác, phần còn lại chỉ là một sa mạc không một bóng người. Dân chúng tụ tập ở 2 bên bờ sông Nile lên đến 73 triệu người. Dòng sông nầy dài 6,671 km. Nước Ai Cập cách Paris, nơi tôi đang sinh sống khoảng 5000 km. Đây là lần đầu tiên tôi đến viếng thăm một đất nước, mang theo nhiều ấn tượng đẹp cùng sự thú vị khám phá về một thời vàng son của các vị vua Ai Cập được chôn cất trong những kim tự tháp huyền bí mà đã thu hút lòng chiêm nguỡng của con người qua bao nhiêu thế kỷ.

Lúc tôi rời Paris tại phi truờng Charles de Gaulle,thời tiết chỉ có 13°C , trời đang cuối xuân. Cũng may là chuyến bay của tôi đáp xuống phi trường Le Caire ở Ai Cập lúc 21h30, nên không khí địa phương không còn nóng gắt gao như lúc ban ngày 45°C. Hình ảnh đầu tiên gây cho tôi ấn tượng mạnh khi vừa đặt chân đến khách sạn là những cây phượng vĩ màu đỏ cam rực rỡ, nó gợi lại trong tôi những hình ảnh quen thuộc của thời niên thiếu, lúc vào Hè.

 

 

Hôm sau, đoàn du lich của chúng tôi được đưa đến Giza. Những kim tự tháp tại Giza được xem là cấu trúc bia mộ đá nổi tiếng nhất của  người cổ Ai Cập.

Đây là kiến trúc với những tảng đá rất lớn nặng từ 2 đến 6 tấn, được xây hơn 4,500 năm qua, nằm trên một bãi sa mạc đá bằng phẳng, bên phía tây của dòng sông Nile.

Kim tự tháp Kufu (Chéops) là kim tự tháp cao nhất 146.59m, kế đến là Khafre (Chéphren) cao 143.50m, và Menkaure (Mykérinos) cao 108.40m.

 

Bên cạnh kim tự tháp Kufu (Chéops) có bảo tàng viện cất giữ và bảo trì một chiếc thuyền gỗ của Hoàng Gia đương thời.Thuyền này được ráp trở lại từ 1,244 mảnh vụn, và phải mất hơn 10 năm mới hoàn tất. Theo truyền thuyết, thuyền nầy chôn theo vua , dùng để chở vua ở bên kia thế giới.

 

 

The Great Sphinx, tượng đầu người thân sư tử (Nhân Sư) cao khoảng 20m, được điêu khắc với gương mặt của vua Khafre trong một khối đá lớn có sẵn tại đây trước mặt Pyramid, như là một người lính gác để canh chừng khu vuc Giza này.

 

 

Kim tự tháp đầu tiên của người Ai Cập là Step Pyramid. Step Pyramid được xây vào triều đại thứ ba của Vương Quốc Già ( Old Kingdom), dùng để bảo vệ thi hài của vua Djoser mất vào năm 2649 trước Công Nguyên. Step Pyramid xây ở Saqqara, cách Giza khoảng 15km, bằng những tảng đá khổng lồ, nói lên sự hùng vĩ và khả năng xây dựng của người cổ Ai Cập vào thời đại lúc bấy giờ.

 

 

Tai thủ đô Le Caire, có một sự tương phản rất lớn giữa khu vực giàu và nghèo. Dân nghèo tại đây phải sống giữa khu vực mồ mả. Hình bên cho thấy những ngôi nhà và ngôi mộ (nóc nhà tròn) lẫn lộn với nhau.

 

 

 

Người dân Ai Cập phần lớn theo đạo Hồi Giáo (90%) nên có rất nhiều đền đài (mosquée). Những đền đài đó có những ngôi tháp cao, trạm trổ thật công phu và tỉ mỉ giống như những tấm màn ren. Bên trong là một khoảng sân rộng, lót bằng đá hoa cương bóng láng, giữa sân có một đài nước (fontaine) để cho tín hữu tẩy uế (rửa mặt và 2 tay) trước khi vào nơi cầu nguyện tập thể.

 

 

 

Những du khách phụ nữ mặc aó hở vai, thì họ cho mượn một khăn choàng để phủ kín lại bờ vai trước khi vào bên trong nơi cầu nguyện này. Hình chụp bên trong đền. Sau bức màn là nơi cầu nguyện tập thể

 

 

 

Chúng tôi được hướng dẫn đi vòng quanh phố phường, vào những ngõ ngách chật hẹp, xem đời sống của người dân. Ngày xưa, người Ai Cập tin rằng nếu họ có thể cho ai uống một chén nước thì họ sẽ được ghi công một lần ở bên kia thế giới. Do đó những người giàu có xây những tháp nước như hình tháp bên cạnh đây.Chúng tôi đi đến một khu chợ, người Ai Cập buôn bán rộn rịp và ồn ào bởi những tiếng mời gọi khách hàng, chỉ cần mình đưa mắt nhìn hàng của họ, là bằng đủ mọi cách mời mọc để đưa mình vào cửa tiệm của họ, rồi từ đó là bắt đầu một cuộc nài nỉ và mặc cả giá hàng.

 

 

Bảo tàng viện Le Caire là nơi mà đông đảo du khách viếng thăm nhất. Tại đây du khách chỉ chiêm ngưỡng bằng mắt thôi, không được chụp hình, vì có nhiều di tích rất quí giá. Đẹp nhất là mặt nạ của vua Tutankhamun, làm bằng vàng khối và đá quý. Hôm sau, chúng tôi rời Le Caire bay xuống miền Nam của Ai Cập. Máy bay hạ cánh ở Abou Simbel sau hơn một giờ bay.

 

 

 

“The Temple of Ramses II”

Những đền thờ nơi đây được điêu khắc trên vách đá và được định hướng một cách chính xác, để mỗi năm vào hai ngày: 20 tháng 2 và 20 tháng 10, ánh sáng mặt trời có thể rọi thẳng vào tượng của Ramses II, đặt ở cuối đền thờ. Người cổ Ai Cập tin tưởng rằng ánh sáng mặt trời này có thể làm ngôi tượng được hồi sinh.
Đền thờ thứ nhất dành cho vua Ramsès II. Đền thờ thứ hai dành cho Hoàng Hậu Néfertari, vợ vua Ramsès II. Trên vách đá, ngay cổng đi vào đền thờ của Hoàng Hậu Néfertari, vua
Ramsès II cho ghi khắc dòng chữ: “Néfertari, mặt trời mọc bởi vì có tình yêu của nàng”.Cả hai đền thờ này được Unesco dời lên cao 100m hơn vị trí ban đầu để tránh bị ngập nước của sông Nile.

« The Temple of Néfertari”

 

«The Temple of Philae»

Vài giờ sau đó, chúng tôi bay tiếp đi Assouan thăm viếng “The Temple of Philae”. Trên vách tường của đền thờ còn nguyên vẹn nét điêu khắc và chữ viết bằng những dấu hiệu (hieroglyphic) kể lại lịch sử của thời đại đương kim.

 

 

 

 

 

 

“The Temple of Kalabsha” trên hồ Nasser

Tượng điêu khắc trong đền thờ Kalabsha

 

Vì những đền đài này nằm trên những hòn đảo nhỏ, nên muốn tham quan thì phải dùng thuyền máy hay thuyền buồm. Phải nhờ vào những ngọn gió để đưa thuyền buồm tiến tới. Đôi khi gió ngừng thổi quá lâu, phải nhờ đến thuyền máy kéo vào bờ. Thời gian ở đây như ngừng lại vì xung quanh thật yên lặng, không ồn ào, nhộn nhịp như những nơi khác, chỉ có những làn gió thổi nhè nhẹ làm cánh buồm đập phanh phách trên không, hai bên bờ phong cảnh thật đẹp, có đồi cát, có cây cỏ xanh mát, và nhiều loại chim . Cảnh vật thật thanh bình.

Chuyến du hành của chúng tôi, chuyển sang đi bằng tàu. Du hành trên sông Nile. Con tàu có 80 phòng, rộng.19m² mỗi phòng. Ban ngày thì tàu dừng lại ở bến, cho du khách thăm viếng thắng cảnh. Tàu di chuyển vào ban đêm để sáng hôm sau du khách có thể thăm viếng một nơi khác.

 

 

 

 

 

Bến đầu tiên là thăm viếng Kom Ombo và Edfou.Tại Kom Ombo, chúng tôi viếng đền thờ của vị thần Crocodile(hình bên trái)

 

 

Tại Edfou, chúng tôi dùng xe ngựa đi tham quan một đền thờ lớn nhất của Ai Cập (hình bên phải).

 

 

 

 

 

“The Temple of Hatchepsout” (hình dưới)

Tàu dừng lại ở Louxor, đây là trạm cuối của cuộc hành trình. Nơi đây có nhiều ngôi mộ của những người dân giàu. Hình vẽ trên tường phía trong mộ, đẹp và màu sắc rực rỡ như mới vẽ cách đây không lâu, mặc dù những ngôi mộ này cũng được xây cất cùng thời với các vị Hoàng Gia (Pharaon). Điạ danh này là «Nécropole Thébaine». Những ngôi mộ nơi đây được đào sâu dưới lòng đất, trong thung lũng của vùng núi Thébaine nên có tên «La Vallée des rois» và «La Vallée des Nobles». Tại đây chúng tôi thăm viếng đền của Nữ Hoàng Hatchepsout. Để bảo quan tốt các màu sắc, chúng tôi không được chụp hình bên trong đền thờ.

Kế đến chúng tôi thăm viếng vùng Karnak. Đền thờ ở đây xây cất gần 2000 năm mới xong vì được xây cất qua nhiều thời đại khác nhau. Trước cổng chánh có hai hàng Sư Tử đầu Dê, có mang uy hiệu. của vua Ramses II. Nơi đây tôn thờ thần Amon.

 

 

 

Hình bên trái là cổng đi vào đền thờ thần Amon.

Có tất cả 4 tháp nhọn như tháp bút chì (obélisque) trong hình, được đục đẻo ra từ 4 tảng đá nguyên vẹn hoàn hảo. Nhưng hiện nay chỉ còn 2 tháp tại Ai Cập. Một tháp được chở đến Paris, còn lại một tháp được đưa đến Nữu Ước.

 

 

Tôi trở lại Paris với hơn 700 tấm hình. Đây là một chuyến du lịch đầy thú vị vì may mắn có người hướng dẫn viên giỏi, tôi được biết nhiều về lịch sử, truyền thống và sinh hoạt của nước Ai Cập từ cổ chí kim.
Điều bí mật của Kim tự tháp Ai Cập không chỉ là những ngôi cổ mộ của vua chúa mà còn là những điều huyền bí bao quanh bởi kiến trúc xây dựng, hình vẽ, dấu hiệu, và mục đích của người Ai Cập. Tất cả điều này đang cuốn hút các nhà khảo cổ say mê tìm kiếm câu trả lời.
Có rất nhiều truyền thuyết thật hay, mà ngôn từ không thể diển đạt, trừ phi các bạn có thể nhìn tận mắt, nghe tận tai những điều huyền bí này.

Egypte 05/2008 Minh Thông 9A1 69-73