Khoảnh Khắc Mùa Hè.


Nơi chỗ tôi làm việc, ngẫu nhiên lại đối diện gần sát bên trường Trung học đệ nhất cấp. Vùng này ở tận trên chợ bà Quẹo và được phát triển xây dựng lại hơn mấy năm nay. Vì thế, đi làm hằng ngày, nhìn cô cậu rảo bước nên thỉnh thoảng, tôi chợt nhớ lại ngôi trường cũ tụi mình.

Hằng năm vào trung tuần tháng sáu, các học sinh nao nức được nghĩ hè và tình cờ sáng nay, khi đứng suy tư công việc trước sân. Bất chợt nghe tiếng âm thanh văn nghệ rộn ràng bên trường học, tò mò lắng nghe câu hát “ ước gì… thời gian quay trở lại.. “ Hình như bài hát này tôi có nghe qua đâu đó. Nhưng hôm nay đứng nghe lại và làm tâm mình xúc động… Tiếp theo là những hồi trống thùng thùng, báo hiệu chấm dứt buổi lễ tổng kết năm học. Con đường bên hông trường dài hơn trăm mét và từng nhóm, từng đôi túa ra và họ vừa đi vừa cười đùa vui vẻ, chọc ghẹo nhau vang một góc phố.

Tôi nghĩ.. đúng rồi vì khối lớp 9 phải chia tay nhau đễ mỗi người đi một phương, bước lên đệ nhị cấp hay thay đỗi gì đó..? trong tương lai. Nên các bạn ấy vẫn rộn ràng kêu réo, hẹn hò suốt hơn cả tiếng đồng hồ rồi mới vơi đi đễ lại con đường vắng lặng. Sau này, nữ sinh đệ nhất cấp không được cho mang áo dài, chỉ quần tây xanh đen và áo sơ mi trắng như nam sinh thôi. Nên trông cao ráo, mạnh mẽ dạn dĩ hơn nhiều nhưng thiếu đi sự thướt tha, trong tà áo dài của mấy Ngọ.. xưa kia?

Khung cảnh đó cứ làm tôi ráng cố nhớ tên bài hát và ngược dòng thời gian lúc còn đi học khi xưa. Tuy thời gian đã gần bốn mươi năm trôi qua nhưng đôi khi bạn bè vẫn còn liên lạc và nhân dịp bạn Minh Thành 9A4, tổ chức lễ thành gia cho con gái và thầy cô, bè bạn có dịp gặp nhau vui đùa hàn huyên, vẫn buồn khi Từ Kim đang còn nằm trong nhà thương và hy vọng sẽ qua đi. Những điều đó làm mình chợt thấy đã suy nghĩ thêm nhiều và lưu luyến nhớ lại những kỷ niệm vui buồn dưới mái Trường Tự Đức.

Nguyễn Thọ, 9A1_NK 69-73